Chùa An Biên (Báo Ân tự) đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh


TLYT - Ngày 1-3, chùa An Biên (Báo Ân tự) tại xã Thủy An, TX.Đông Triều, Quảng Ninh đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh và khai mạc lễ hội truyền thống.
Lãnh đạo chính quyền TX.Đông Triều trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đến chùa An Biên (Báo Ân tự)
Lãnh đạo chính quyền TX.Đông Triều trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đến chùa An Biên (Báo Ân tự)

Tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Đạo Hiển, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; Đại đức Thích Quảng Hiền, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TX. Đông Triều; đại diện Ban Trị sự Phật giáo huyện, thị xã; chư Tăng, Ni, Phật tử trên địa bàn tỉnh cùng đại diện lãnh đạo chính quyền, các ban ngành TX. Đông Triều và địa phương sở tại.

Chư Tăng Ni, đại biểu, Phật tử tham dự buổi lễ 

Chùa An Biên (Báo Ân tự) được xây dựng từ thời Trần (thế kỷ XIV), được trùng tu, tôn tạo nhiều lần dưới thời Lê, thời Nguyễn. Tương truyền, Thiền sư Huyền Quang trên đường hành đạo từ Yên Tử về Quỳnh Lâm, qua Thanh Mai, Côn Sơn, có duyên với mảnh đất này nên đã cho xây chùa Báo Ân.


Thượng tọa Thích Đạo Hiển phát biểu chúc mừng

Trải qua chiều dài lịch sử, ngôi chùa đã bị phá hủy nhưng vẫn còn lưu giữ được một số di vật cổ có giá trị lịch sử, văn hóa. Năm 2007, được sự cho phép của chính quyền, nhân dân địa phương đã phát tâm đóng góp xây dựng lại cung Tam bảo thờ Phật, làm nơi sinh hoạt tâm linh.

Năm 2010, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định bổ nhiệm Sư cô Thích nữ Chơn Thông về làm trụ trì chùa.

Năm 2018, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã chính thức khởi công xây dựng chùa An Biên bao gồm nhiều công trình, hạng mục như: Tam bảo, Nhà thờ Tổ, nhà Tăng, nhà khách, Tam quan,... và các công trình phụ phục vụ cho sinh hoạt khác.

Đến nay, một số hạng mục công trình đã hoàn tất, được đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu tâm linh của Phật tử và nhân dân địa phương.

Đón nhận lãng hoa chúc mừng của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh

Đón nhận lãng hoa chúc mừng của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh

Với những giá trị về niên đại, lịch sử, văn hóa của chùa An Biên, ngày 9-3-2023, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 597/QĐ-UBND về việc xếp hạng chùa An Biên là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Đây là niềm vinh dự lớn đối với địa phương trong việc góp phần phát huy bản sắc văn hóa của quê hương; là nơi để hướng về nguồn cội, tri ân công đức các bậc tiền nhân; là địa chỉ du lịch tâm linh thu hút khách thập phương về lễ Phật, vãn cảnh.

 Hữu Tình


Tin cùng chuyên mục