Video: Chùa Trình - cửa ngõ vào Yên TửTLYT - Chùa Trình còn gọi là chùa Bí Thượng, tọa lạc ở khu Bí Thượng (phường Phương Đông, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh); gọi là chùa Trình Yên Tử vì chùa ở cửa ngõ Yên Tử, là nơi du khách thập phương thực hành tín lễ "đi trình về tạ" mỗi khi hành hương về Yên Tử.

 

Xưa kia, trước chùa là bến của một lạch sông thông ra sông Đá Bạc. Chùa được dựng bên ngã ba đường bộ: Một ngả về kinh đô Thăng Long, một ngả về thủ phủ An Bang (Quảng Ninh ngày nay), còn một ngả đi vào núi Yên Tử.

Vào thời kỳ Thiền phái Trúc Lâm phát triển, Phật tử các nơi tìm về Yên Tử để an cư, cầu đạo, ngôi chùa Bí Thượng được dựng lên, tham gia vào hệ thống chùa Yên Tử với tư cách Chùa Trình, là trạm dừng chân cho khách giữa độ đường trước khi hành hương vào Yên Tử.

Chùa xưa không còn vì thiên tai, địch họa, chỉ còn lại nền móng và gian hậu cung xây chắp vá, tạm bợ. Năm 2006, chùa Bí Thượng được xây dựng và mở rộng với quy mô to lớn như hiện nay.

Ngôi chùa có kiến trúc kiểu “nội công () ngoại quốc ()”; có Tiền Đường, Chính Điện thờ Phật; có Tả vu, Hữu vu thờ Thập bát La Hán; có Hậu Đường thờ Tam Tổ Trúc Lâm, Tam Tòa Thánh Mẫu và Tam Vương theo tín ngưỡng dân gian truyền thống của người Việt.

Phía Đông của chùa là Trụ sở Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh. Chùa nay không chỉ là nơi chư Tăng trong và ngoài tỉnh về an cư 3 tháng hạ mà còn là nơi thường xuyên tổ chức các hoạt động Phật sự của tỉnh hội PG Quảng Ninh, cũng như thường xuyên tổ chức các khóa tu, các khóa lễ lớn cho các hàng Phật tử xa gần. Trụ trì hiện là Thượng tọa Thích Thanh Quyết - Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.

Cuối năm  2018, nhân dịp kỉ niệm 710 năm ngày Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn, chùa đã khánh thành khu Vườn Tâm, với rất nhiều cây xanh được trồng, quy hoạch bên hồ nước. Đây là nơi Tăng Ni, Phật tử trở về có thể thư thái thiền hành, tản bộ, hay ngồi nhâm nhi một ly trà bên hồ Kim Quy và hòa mình cùng với thiên nhiên cây cỏ, ngắm những đàn cá tung tăng bơi lội.

Qua năm tháng thời gian, chùa Trình vẫn là nơi cửa ngõ linh thiêng của Yên Tử, là nơi quy ngưỡng cho đông đảo Tăng Ni và Phật tử xa gần.
 
Ban truyền thông