Ngày Tết nhâm nhi hạt hướng dương bao nhiêu là vừa?TLYT - Dịp tết, ngoài bánh mứt kẹo, hướng dương là loại hạt được nhiều gia đình chọn để bày mời khách. Hạt này nhiều dinh dưỡng nhưng nếu ăn nhiều cũng sẽ có hại cho sức khỏe.

Hạt hướng dương về cơ bản chính là quả của cây hướng dương, được sử dụng trên toàn thế giới như một loại ngũ cốc, nguyên liệu làm bánh hoặc lấy dầu.

 

Hạt hướng dương giàu chất béo lành mạnh, chứa nhiều chất xơ, protein, sắt, vitamin E và một số vitamin B tốt cho sức khỏe bạn. Tuy nhiên chỉ nên dùng với liều lượng hợp lý, nếu không sẽ có hại cho cơ thể.
Tăng cân
Ăn khoảng 28gr hướng dương, bạn đã nạp vào cơ thể 175 calo. Nếu "vui miệng" trong vài chục phút, chúng ta có thể ăn gấp 4-6 lần số hướng dương ấy, đồng nghĩa với việc nạp vào cơ thể tới 875-950 calo, chưa tính đến các nguồn thực phẩm khác sẽ được nạp vào trong ngày.
Lúc này bạn sẽ bị dư calo và tăng cân là điều khó tránh khỏi.
Dư thừa lượng chất béo bão hòa
Theo Heathline, trong 30gr hạt hướng dương chứa tới 14gr chất béo, trong đó 1,5gr chất béo bão hòa và 9,2gr chất béo không bão hòa, 2,7gr là các chất béo khác.
Các loại chất béo rất tốt cho sức khỏe của tim nhưng khi có nhiều chất béo bão hòa dư thừa trong cơ thể có thể dẫn đến tăng mức độ lipoprotein mật độ thấp hoặc cholesterol.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên hạn chế lượng chất béo bão hòa ở mức dưới 5-6% tổng lượng calo hàng ngày, tức là chỉ nên ăn 11-13gr hạt hướng dương mỗi ngày, đặc biệt trong dịp lễ Tết cuối năm, lượng chất béo từ các thực phẩm khác rất nhiều.
Dư thừa muối
Hầu hết các loại hướng dương đã qua chế biến trên thị trường đều chứa muối. Dữ liệu của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ cho thấy trong khoảng 30gr hướng dương chế biến có tới 2.500 mg natri.

Trong khi đó Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo nên ăn ít hơn 1.500 mg natri mỗi ngày để ngăn ngừa huyết áp cao và bệnh tim mạch. Do vậy khi ăn hạt hướng dương, hãy lưu ý không nạp thêm muối từ những món ăn khác trong ngày hôm đó.
Thừa cadmium
Cadmium là một kim loại nặng có thể gây hại cho thận nếu tiếp xúc trong thời gian dài. Nghiên cứu của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ cho thấy cây hướng dương có xu hướng lấy cadmium từ đất và lắng đọng trong hạt của chúng, vì vậy chúng chứa lượng cao hơn một chút so với hầu hết các loại thực phẩm khác.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo giới hạn cadmium trong một tuần cho người trưởng thành nặng 70kg là 490 microgam (mcg).
Khi chúng ta ăn khoảng 255gr hạt hướng dương mỗi ngày, lượng cadmium ước tính trung bình tăng từ 65 mcg lên 175 mcg trong ngày đó.

Hóc và táo bón
Bản chất hạt hướng dương không gây táo bón nhưng khi trẻ nhỏ cắn dễ nuốt cả vỏ vào bên trong. Số vỏ này sẽ khiến trẻ bị ho, hóc hoặc lẫn vào trong phân gây tình trạng táo bón.
Ngoài ra, tiêu thụ nhiều hướng dương cũng có khả năng gây ra vấn đề sức khỏe khác như phát ban, ngứa đối với một số người dễ dị ứng.

Theo TTO